Post thumbnail
03
Aug

SEMINAR (13): LÀM CHỦ NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH ( 25/06/2020)

 

Lập trình rất khó. Những người nói khác đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm lập trình trong hồ sơ của họ. Nếu bạn bị choáng ngợp trong quá trình học thì đó cũng là chuyện bình thường! Có rất nhiều thứ phải học và có thể bạn sẽ quên đi những thứ đó rất nhanh sau khi bạn học chúng. Chính vì thế chủ đề seminar lần này sẽ tập trung vào cách làm chủ ngôn ngữ lập trình – một chủ đề rất cần thiết đối với một Coder.

Với chủ đề này, anh Bình đã giúp mọi người hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình, sự phát triển và tầm quan trong của ngôn ngữ lập trình.

Anh Bình cũng chia sẻ về thị trường outsourcing như sau:

Hiện nay, nói đến IT outsourcing thì không thể không kể đến các “ông lớn” như Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, do tình hình chính trị và biến động giá cả tại hai thị trường này nên những năm gần đây, thị trường outsourcing đã có sự dịch chuyển sang khu vực Đông Nam Á, điển hình nhất là hai quốc gia Việt Nam và Philippines.

Trong khi Philippines là điểm đến của rất nhiều các công ty Âu – Mỹ do khả năng tiếng Anh và sự tương đồng trong văn hóa thì Việt Nam lại là đối tác đáng tin cậy với các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và châu Á nói chung. Theo hãng tư vấn AT Kearney, trong năm 2017, Việt Nam xếp thứ 6 trong 55 quốc gia về sức hấp dẫn trong gia công xuất khẩu phần mềm.

 Những năm gần đây, số doanh nghiệp IT outsourcing tại Việt Nam đang tăng nhanh. Năm 2015, đã có tới hơn 1,000 doanh nghiệp và 80,000 nhân sự tham gia vào lĩnh vực này. Các doanh nghiệp lớn 100% vốn Việt Nam có thể kể đến FPT, CMC, Tinh Vân… Các doanh nghiệp có vốn nước ngoài có thể kể đến CO-WELL, Framgia, Cybersoft…

 

Lợi thế và thách thức với thị trường IT outsourcing Việt Nam

 

Với hơn 90 triệu dân và độ tuổi trung bình dưới 30, Việt Nam tự hào là quốc gia có dân số trẻ, số sinh viên tốt nghiệp mỗi năm là hơn 40.000 người và con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh. Sinh viên Việt Nam có tư duy mạnh về khối tự nhiên, phù hợp với ngành IT, trong khi khả năng ngoại ngữ – đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Nhật được đánh giá tốt. Đào tạo về CNTT cũng đang được chú trọng. Hơn nữa, các doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam được chính phủ tạo điều kiện với các ưu thế không thể chối bỏ.

 

Từ đó, mọi người tiếp tục đi vào vấn đề các cách thức để tiếp cận ngôn ngữ lập trình như là: kiến thức, kĩ năng, thuần thục và đừng nhồi nhét kiến thức vào một lúc, xem lại, thử nghiệm với các dự án cá nhân…

 

Mỗi thành viên tham gia buổi seminar đều đã tự nhận ra câu chuyện của mình trong quá trình học ngôn ngữ lập trình mới từ những chia sẻ của anh Bình. Rút kinh nghiệm từ những sai lầm hay mắc phải, tích lũy thêm những “mẹo hay”, chắc hẳn tất cả thành viên của Fuji Technology JSC đã có những kế hoạch cho việc học tập và trau dồi thêm kiến thức.