Post thumbnail
12
May

SEMINAR (11): TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (07/05/2020)

Sau một tháng cách ly các thành viên của Fuji Technology JSC đã quay trở lại văn phòng làm việc và các hoạt động cũng quay trở lại bình thường. Tại buổi seminar lần này, anh Lê Minh Tuấn đã mang đến cho các thành viên một chủ đề được rất nhiều người quan tâm trong thời đại công ngh 4.0 hiện nay, đó là trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI).

AI đang là một chủ đề hot và được quan tâm bởi các bạn trẻ trong thời đại ngày nay – những con người có khả năng nắm bắt công nghệ nhanh. Đây là thời đại của AI, chúng ta nên có những hiểu biết về AI để có thể nắm bắt xu hướng vận động của thế giới.

Sự xuất hiện của AI tạo ra bước tiến mới trong lịch sử phát triển của loài người. AI len lỏi trong mọi khía cạnh, mọi lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. AI có mặt ở mọi nơi. AI ở trong điện thoại, xe ô tô của chúng ta, ở trong những trải nghiệm mua sắm, hẹn hò, ở trong bệnh viện, ngân hàng và ở trên các tin tức.

 Chính vì sự thay đổi của công nghệ hiện đại này, anh Tuấn đã đem lại cho toàn bộ nhân viên của Fuji Technology JSC những cái nhìn cụ thể hơn như khái niệm về AI, lý do chúng ta nên học AI, v.v...

Ngoài ra, anh Tuấn cũng chia sẻ thêm về: AI in Big Tech Companies, AI in Google I/O 2017, Top 10 Hot AI Technologies, Q1 ’17.

Từ đó, các thành viên của Fuji Technology đã hiểu được nguyên lý sử dụng AI và những ứng dụng của nó trong cuộc sống, phân tích được trí thông minh của con người là gì, ý nghĩa của định luật Moore’s Law, sự tiến hoá của trí tuệ nhân tạo, hiểu được mục đích của AI và những gì cần thiết cho một máy tính là trí thông minh, v.v…

 Ngoài những kiến thức bổ ích về AI, anh Tuấn còn giải thích một số thuật ngữ quan trọng như: Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML), Natural Language, Processing (NLP), Deep Learning (DL), v.v…

 

 Sau đây là một số ứng dụng AI điển hình:

– AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe: AI góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân, đồng thời giảm các chi phí điều trị. Các công ty đang áp dụng Machine Learning để chẩn đoán nhanh hơn và tốt hơn. Một trong những công nghệ chăm sóc sức khỏe tốt nhất phải kể đến IBM Watson, có khả năng hiểu được các ngôn ngữ tự nhiên và có khả năng phản hồi các câu hỏi được yêu cầu. Hệ thống này khai thác dữ liệu bệnh nhân và các nguồn dữ liệu sẵn có khác để tạo ra giả thuyết. Sau đó, nó sẽ trình bày một lược đồ điểm tin cậy.

 – AI trong lĩnh vực kinh doanh: Tự động hóa quy trình bằng Robot được áp dụng cho các tác vụ mà con người thực hiện lặp đi lặp lại. Thuật toán Machine Learning được tích hợp trên các nền tảng phân tích và CRM để khám phá các thông tin về cách phục vụ khách hàng tốt hơn. Chatbot được tích hợp trên các trang web để cung cấp dịch vụ ngay lập tức cho khách hàng.

 – AI trong lĩnh vực giáo dục: AI có thể tự động phân loại, giúp người làm giáo dục có thể tiết kiệm một khoảng thời gian đáng kể. AI có thể đánh giá sinh viên và thích ứng với nhu cầu của họ. Đồng thời, AI có thể hỗ trợ cho sinh viên làm thêm công việc gia sư, đảm bảo rằng họ có thể đi đúng định hướng.

 

 Dưới đây là đoạn phim ghi lại dự án nghiên cứu về AI tại Fuji Technology JSC mà anh Tuấn đang tham gia.  

Video:  https://youtu.be/jOrd3t-VOjQ

 Như vậy, có thể thấy trí tuệ nhân tạo đang dần hiện hữu ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống của con người. Không thể phủ nhận sự bùng nổ với nhiều đột phá của AI ở thời điểm hiện tại và là AI một trong vấn đề trọng yếu của tương lai. Chính vì thế, hi vọng sau buổi chia sẻ rất bổ ích từ anh Tuấn, các thành viên của Fuji nói riêng và các bạn trẻ nói chung sẽ nắm rõ tiềm năng của AI trong cuộc sống và công việc, từ đó ứng dụng công nghệ này hiệu quả, góp phần tăng trưởng nền kinh tế cũng như bản thân.