BLOG
 • All
 • Game
 • Tin Tức Công Nghệ
 • Văn Hóa Ẩm Thực
 • Văn hóa Việt Nhật

Những Điều Bạn Chưa Biết Về Người Dùng Không Trả Tiền Vào Game

Non Paying User hay còn gọi là NPU là những nhóm người dùng không bao giờ chi một khoản tiền nào vào game trong suốt quá trình họ chơi.

Tại sao bài viết này lại đề cập đến họ?

Trước tiên để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy tìm hiểu lý do tại sao chúng ta lại quan tâm đến người dùng trả phí (paying user). Là một Nhà phát triển game, chúng ta chủ yếu tập trung vào công việc đó là chuyển đổi những người dùng không trả phí thành những người dùng trả phí để có được LifeTime Value (giá trị của một người dùng) tốt hơn và cuối cùng có thể xác định được lợi nhuận của game. Theo nghiên cứu gần đây cho thấy 0,15% người dùng mang lại 50% doanh thu cho game, một con số rất đáng kể. Với những tựa game Free To Play (chơi không mất phí), có khoảng 2% người dùng trả phí nắm giữ toàn bộ giá trị Monetization của game trong suốt quá trình họ chơi.

Điều này đồng nghĩa là các nhà phát triển đang cố tình thiết kế game chỉ để phục vụ cho một bộ phận nhỏ người chơi chứ không phải là cho đại đa số?

Điều này có thể đúng hoặc không. Tuy nhiên trọng tâm vẫn hướng đến việc chuyển đổi những người dùng không chi tiền thành người dùng chi tiền. Một giả thiết được đặt ra rằng, việc chuyển đổi từ người dùng không chi tiền thành chi tiền thông qua In App Purchase (mua các loại hàng hóa trong game) là tương đối khó khăn do bản chất vốn có của người dùng. Có rất nhiều phương pháp các Nhà phát triển có thể áp dụng để giải quyết khó khăn này, một số trong số đó là – cung cấp những trải nghiệm game – play cốt lõi. Chẳng hạn như tạo cơ hội cho người dùng chi tiền vào game bẳng cách bổ sung những sự kiện trong game (nhân đôi lượng currency v.v…), hạn chế số lượt chơi hoặc khuyến khích người chơi mời thêm những người chơi khác hay thu hút người chơi bằng những vòng lặp game thông minh. Hiệu quả của chúng tùy thuộc vào mức độ mà các nhà phát triển áp dụng, tuy nhiên những người dùng không chi tiền lại khá khôn ngoan nên họ sẽ không rơi vào bất cứ cái bẫy nào mà các Nhà phát triển đã giăng ra. Họ muốn mãi mãi được hả hê chơi game mà không phải tốn một xu nào hết.

Theo đó, mọi người sẽ nghĩ những người chơi không chi tiền là những đứa vô liêm sỉ, là gánh nặng cho các hệ thông máy chủ của game, là những đứa keo kiệt, bủn xịn hay quá nghèo khổ không có tiền nạp vào game.

Tương đối chính xác!

Bạn có biết những người chơi không trả tiền, họ cũng đóng góp tích cực đến hệ thống tổng thể của mô hình kinh doanh Free To Play? Họ là một trong những nhân tố nhằm xác định chất lượng của sản phẩm chẳng hạn như dữ liệu hành vi, tỉ lệ tăng trưởng của game (K-factor), lý thuyết tương đối để đo lường nội dung và tính năng hấp dẫn trong game. Những người dùng không trả tiền là những con người thông minh và họ phấn đấu để tìm ra lối đi riêng nhằm tối đa hóa những trải nghiệm với các nội dung trong game. Ngược lại, những người dùng trả phí được trang bị những điều kiện tốt hơn và có lợi thế hơn những người dùng không trả phí. Theo đó:

 • Những người dùng không trả phí là tay đua miễn phí, họ chơi game vì giải trí, động lực của họ là bắt kịp và vượt mặt những người dùng trả phí.
 • Họ là một trong những nhân tố quyết định chất lượng của game.
 • Đồng thời họ cũng là một yếu tố giúp cho giá CPI (giá cho mỗi lượt cài đặt game) giảm xuống, và thúc đẩy các Nhà phát triển cải thiện game tốt hơn.
 • Họ đưa ra đánh giá trung thực và những kiến nghị để cải thiện game từ quan điểm khách quan của họ. Từ đó hệ thống đánh giá tổng thể trên các cửa hàng được nổi bật hơn.
 • Họ mở ra con đường Monetization mới cho các nhà phát triển (ví dụ như quảng cáo video trong game chẳng hạn).
 • Họ có trách nhiệm trong việc xây dựng cộng đồng người chơi.

Một ví dụ điển hình, Candy Crush tuyên bố rằng 70% người chơi của họ đạt cấp độ cuối cùng không hề trả một khoản phí nào cả. 30% người chơi còn lại đảm bảo cho quá trình chuyển đổi trả phí tổng thể trong suốt vòng đời của game. Một lý do chính đáng để không hề có một quảng cáo nào xuất hiện trong game và giữ được trải nghiệm tổng thể cho game. Tuy nhiên, trong số 70% số người chơi game không trả phí đó, họ đã giúp xây dựng cộng đồng vững mạnh và truyền bá game để nó trở nên phổ biến như hiện nay.

Nếu bạn vẫn chưa bị thuyết phục thì…

Trước khi đi sâu vào chiến lược Monetization áp dụng cho những người chơi không trả phí, chúng ta hãy tìm hiểu – làm thế nào chúng ta có thể duy trì những người chơi này và xem họ là một phần quan trọng của hệ thống game? Đơn giản chỉ cần thu hẹp khoảng cách giữa những người chơi trả phí và không trả phí. Hay còn gọi là “cân bằng nền kinh tế” trong game. Hãy vạch ra những quan điểm sau:

 • Bạn có muốn những người chơi không trả phí kì thị game của bạn giống mô hình pay-to-win không?
 • Bạn có muốn những người chơi không trả phí cư xử bất đồng với những người chơi trả phí không?
 • Bạn có muốn giảm tiến độ trải nghiệm game của họ xuống và buộc họ phải chi tiền?

Nếu bạn trả lời là ‘có’ thì đồng nghĩa bạn đã thất bại, mà chắc chắn chúng ta không muốn điều này! Vì vậy, làm thế nào để giải quyết vấn đề đó?

Cần phải cân bằng giữa tính giải trí và trải nghiệm game của những người chơi không trả phí.

 • Thiết kế vòng lặp game phù hợp cho cả hai loại đối tượng (trả phí và không trả phí) để tạo ra những trải nghiệm thú vị.
 • Tạo ra những con đường khác nhau để dành được chiến thắng trong game. Hành động này sẽ giúp cải thiện số liệu sản phẩm nhất định (tính lan truyền, tính cộng đồng, tính cạnh tranh).
 • Hành động khuyến khích (quảng cáo video, mời bạn bè, v.v…) tạo ra cơ hội cho các Nhà phát triển kiếm tiền hiệu quả.
 • Hệ thống nền kinh tế ảo công bằng đề cao kỹ năng người chơi để giành được chiến thắng, để phát triển và để cạnh tranh.

Tuy nhiên, đối với những người chơi không trung thành với game họ có thể rời khỏi game của bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy hãy kiếm tiền từ họ bằng cách cho họ thấy vài quảng cáo từ khá sớm trong các trải nghiệm. Vâng, điều này tất nhiên giúp mang lại một số tiền nhất định nhưng không phải là một sự lựa chọn khôn ngoan để xây dựng mô hình mở rộng.

Thật sự, một vài mẫu quảng cáo chuyển phí khuyến khích thì không gây hại gì nhiều để nâng cao thu nhập của bạn đối với mỗi người dùng. Tuy nhiên, nó cần phải được sắp xếp một cách thông minh và cũng nên được tích hợp với vòng lặp cốt lõi của game. Hãy nhớ rằng, luôn luôn có ranh giới mong manh giữa sự khó chịu và sự đột phá.

Crossy Road hoàn hảo là ví dụ điển hình về cách xây dựng trải nghiệm người dùng thú vị mà không gây ra tác động tiêu cực giữa người chơi trả phí và không trả phí.

Mục tiêu đầu tiên và cốt lõi của bất kỳ game free-to-play nào là tạo ra sự hứng thú và trải nghiệm hấp dẫn cho người chơi và để tất cả mọi người trở thành một phần của một hệ thống với nền kinh tế game cân bằng. Đó là những gì mà tôi muốn nói về những người chơi không bao giờ trả phí. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Nguồn: lamgame.vn