TIN TỨC

Hơn 90 Triệu Người Nhật Bản Chơi Game Mobile Mỗi Ngày

Trong khi chỉ có 22,5% Gamer Console Nhật Bản chơi Game ít nhất 4 giờ mỗi tuần thì tỷ lệ này ở Gamer Mobile lên tới 36,3%. Qua đó, ta có thể nhận ra rằng Game Mobile đang ngày càng được người dân Nhật Bản ưa chuộng và lấy chúng làm phương tiện giải trí chính, thay thế phần nào cho các thiết bị truyền thống.

Các thiết bị Mobile đã và đang mang đến vô số lượng người chơi Game mới ở rất nhiều thị trường trên thế giới, và trong đó phải kể đến Nhật Bản, với bộ phận người sử dụng smartphone cực kỳ nhiệt tình dành cho Game Mobile. Dựa theo một bản nghiên cứu khảo sát được thực hiện bởi Mobile Marketing Data Lab trong tháng 11 năm 2015, hơn 2/3 người dân nước này có chơi Game Mobile mỗi ngày.

Nếu như ta cộng thêm 7,5 lượng người chơi Game Mobile 5 – 6 lần mỗi tuần, con số sẽ lên tới hơn 75% người dân Nhật Bản, tương đương hơn 90 triệu người chơi Game Mobile hầu như mỗi ngày. Điều đó cho thấy rằng Game Mobile có mức độ gây nghiện hơn hẳn so với tất cả các thiết bị truyền thống như console và handheld. Và trong số những người có sở hữu console hoặc handheld, chỉ có 16,3% là chơi chúng mỗi ngày trong tháng trước, hay đa số lên tới 60% chỉ chơi khoảng đôi lần mỗi tuần, dựa theo kết quả từ bản khảo sát.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bù lại, thời gian dành cho Game Mobile lại có sự đa dạng cao, trong khi Gamer Console thường dành ra vài tiếng để chơi mỗi tuần. Trong số bộ phận người chơi console, 15,6% là chơi 1 giờ mỗi tuần hoặc ít hơn, còn Gamer Mobile lại có tỷ lệ này gần gấp đôi với 30,3%. Nhưng cũng Gamer Mobile là những người dành nhiều thời gian để chơi Game nhất.

Trong khi chỉ có 22,5% Gamer Console Nhật Bản chơi Game ít nhất 4 giờ mỗi tuần, tỷ lệ này ở Gamer Mobile là lên tới 36,3%. Qua đó, ta có thể nhìn nhận rằng Game Mobile đang ngày càng được người dân Nhật Bản ưa chuộng và lấy chúng làm phương tiện giải trí chính, thay thế phần nào cho các thiết bị truyền thống.

Tuy nhiên, ta cũng nên lưu ý đến một số dữ liệu thú vị được nhà phân tích Sho Sato của Media Create Nhật Bản đề cập tới trong tháng 11 tại một sự kiện chuyên môn ví như tỷ lệ thị phần của hệ thống Android và iOS ở Nhật Bản hiện tại là 62,9% và 35,1%, với 2% còn lại thuộc về những hệ thống khác. Mặc dù thị phần của iOS không bì nổi Android, nhưng có tới 60% thanh niên trẻ tuổi Nhật Bản ưa chuộng hệ thống của Apple.

 Ảnh minh họa từ Tokyo Game Show 2015

Ảnh minh họa từ Tokyo Game Show 2015

Đồng thời tính hết năm 2014, Top 3 Game Mobile có thu nhập cao nhất Nhật Bản gồm Puzzle & Dragons, Monster Strike và Disney Tsum Tsum, toàn bộ đều là những sản phẩm được phát triển bởi các thương hiệu nội địa. Ngay cả tựa Game có doanh thu cao nhất thế giới như Clash of Clans cũng chỉ đứng thứ 6 ở thị trường Nhật Bản trên cả bảng xếp hạng iOS và Android, còn Candy Crush Saga thì chỉ đứng thứ 16. Qua đó thấy được rằng thị trường Game Nhật Bản tương đối khép kín và rất khó để xuyên thủng.

Ngoài ra, Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa độc đáo và riêng biệt nên các khâu nội địa hóa nội dung Game cũng cần được thay đổi ít nhiều để phù hợp với thói quen người sử dụng địa phương. Cách tốt nhất là nên hợp tác với một công ty nội địa ở Nhật Bản, qua đó dễ dàng nắm được quy luật của thị trường nội địa.

Nguồn: Gamek.vn