BLOG
  • All
  • Game
  • Tin Tức Công Nghệ
  • Văn Hóa Ẩm Thực
  • Văn hóa Việt Nhật

Bất Ngờ Với Phong Tục Đón Tết Của Người Nhật Bản

Hầu hết các nước Châu Á đều đón Tết theo Âm lịch. Trong khi đó, Nhật Bản lại đón Tết theo Dương lịch. Phong tục đón Tết ở Nhật Bản rất khác so với ở Việt Nam.
Hãy cùng tìm hiểu về các nghi thức đón Tết hết sức đặc biệt và mang phong cách riêng của đất nước Nhật Bản nhé!

1.Treo Shimenawa trước cửa nhà

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh Shimenawa được treo trước cửa nhà của các gia đình người Nhật. Với mong muốn xua đuổi ma quỷ, chào đón những điều may mắn và những vị thần đến với gia đình, những vật để trang trí Shimenawa thường có màu sắc sặc sỡ, ấm cúng, biểu tượng cho những điều tốt đẹp và bình yên trong cuộc sống.


Treo Shimenawa trước cửa nhà

2. Đặt Kadomatsu ở cạnh cửa

Kadomatsu thường được làm bằng ba ống tre tương và cành thông được xếp theo số lẻ, với mong muốn là hạnh phúc đong đầy, không thể chia hết được. Còn cây thông được xem như có sức sống bất diệt, mong muốn mọi điều tốt lành đến với gia chủ.


Đặt Kadomatsu ở cạnh cửa

3. Đặt Wakazari trong bếp

Người Nhât đặt Wakazari trong bếp với mong muốn tạ ơn những vị thần lửa và thần nước đã đem đến cuộc sống no ấm, những bữa cơm gia đình ngon tuyệt cho họ. Bên cạnh đó, Wakazari còn được treo ở mui xe ô tô và xe đạp để cầu bình an trong năm.


Wakazari với ý nghĩa mang lại cuộc sống sung túc

4. Thắp hương cúng tổ tiên và các vị thần

Nhằm tỏ lòng thành biết ơn đối với tổ tiên và các vị thần, người Nhật thường cúng các loại bánh dày, bánh Tokonoma lên bàn thờ. Khi ăn sẽ dùng đũa nhọn cả hai đầu vì người Nhật quy định lúc này cả người và thần sẽ cùng dùng bữa với nhau.


            Bánh để cúng đêm giao thừa tại Nhật Bản

5. Mồng Một Tết ăn bánh dày Ozoni

Truyền thuyết kể rằng, vào Mồng Một Tết vị thần Toshidon sẽ xuất hiện và ban tặng cho các em bé ngoan, biết vâng lời cha mẹ bánh dày Ozoni. Từ đó, vào ngày Mồng Một Tết, người dân Nhật thường hay ăn bánh dày Ozoni.


         Bánh dày Ozoni được ăn vào Mồng Một Tết

6. Lì xì đầu năm mới

Ở Nhật cũng như ở Việt Nam, phong tục lì xì năm mới vẫn còn được giữ gìn. Lì xì cho trẻ con để mong chúng hay ăn chóng lớn, học giỏi, ngoan ngoãn; lì xì cho bố mẹ, ông bà để mong họ có cuộc sống hạnh phúc, sống lâu trăm tuổi.


Những phong bao lì xì tại Nhật Bản
Trên đây, chỉ là một số phong tục đón Tết của người dân Nhật Bản. Những người Việt Nam khi sinh sống và làm việc tại đây, có thể còn nhiều bỡ ngỡ với phong tục đón Tết của người Nhật. Tuy nhiên, cho dù có khác biệt thế nào thì ý nghĩa của Tết ở nơi đâu cũng giống nhau. Tết là sum họp, Tết là đoàn viên.
Tham khảo trên http://japan.net.vn/